Đăng ký bảo hộ slogan

Slogan là một yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại, bên cạnh một biểu tượng logo đẹp còn cần một câu nói hay, ấn tượng. Slogan tạo ra một hình ảnh riêng cho doanh nghiệp, đánh dấu nhận thức của khách hàng về sản phẩm doanh nghiệp. Slogan hay còn được gọi là khẩu hiệu thương mại, có thể kể tới như “Hãy nói theo cách của bạn” (Slogan của nhà mạng Viettel), “Nâng niu bàn chân Việt” – Slogan của nhãn hàng Biti’s, “Không ngừng vươn xa” – Vinaphone, “Cuộc sống đích thực” – VNPT, Đệm Kim Đan: Chăm sóc sức khỏe của bạn từ giấc ngủ,…..Slogan được thể hiện là tập hợp các cụm từ hoặc câu nói ngắn gọn, súc tích mang hơi hướng sản phẩm hoặc đặc điểm của doanh nghiệp. Thường được sử dụng nhiều gắn liền với tên thương hiệu hoặc logo trong các mẩu quảng cáo trên truyền thông để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Vậy đăng ký sở hữu trí tuệ slogan có khó không? Đây là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, cho nên cần được quan tâm bảo vệ trước “nạn ăn cắp chất xám” đang diễn ra ngày càng phổ biến như hiện nay. Bài viết sau đây của Luật Blue sẽ bàn về các vấn đề xoay quanh đăng ký bảo hộ slogan để quý khách hàng có cái nhìn chi tiết hơn về nội dung này.

Slogan Viettel

Mục đích đăng ký sở hữu trí tuệ slogan

Để có được một câu slogan hay và ý nghĩa là sự đầu tư rất nhiều từ công sức, trí tuệ đến tiền bạc. Tuy nhiên, việc sử dụng trên thực tiễn những câu slogan hay và ý nghĩa, dễ gây ấn tượng cho người tiêu dùng càng dễ trở thành đối tượng xâm phạm từ phía các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh, mà nhất là trong thị trường kinh tế ngày càng phát triển như hiện nay thì vấn đề này rất dễ gặp phải khi pháp luật sở hữu trí tuệ nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung chưa có quy định riêng trong việc bảo hộ slogan.

Slogan để có tính bảo hộ cao nhất cần tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo hộ dưới hình thức là Nhãn hiệu. Các quy định về việc thẩm định, hồ sơ, thời gian, chi phí được tiến hành giống như nhãn hiệu và cơ chế bảo hộ tương đương, bởi xét về bản chất Slogan là tập hợp của các yếu tố từ ngữ kết hợp, có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu này với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu khác. Khi tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ Slogan Quý khách hàng có thể đăng ký 01 mẫu nhãn hiệu với mẫu chỉ chứa yếu tố Slogan, hoặc Quý khách hàng có thể đăng ký với 01 mẫu chứa cả yếu tố tên thương hiệu, logo hình, slogan.

Các thông tin để tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ Slogan gồm có:

– Nơi cấp, thẩm định Slogan: Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Hồ sơ tối thiểu cần chuẩn bị gồm:

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu: với mẫu nhãn hiệu Quý khách hàng có thể thể hiện câu Slogan ở dạng chữ thường, màu đen cơ bản hoặc thể hiện với phông chữ, cách thiết kế chữ đặc biệt bắt mắt hơn kèm màu sắc.

+ 05 mẫu nhãn hiệu: tương ứng còn gọi là 05 mẫu chứa slogan.

+ Giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Quy trình thẩm định đơn đăng ký: Đơn đăng ký bảo hộ Slogan sẽ được nộp thụ lý tại Phòng đăng ký thuộc Cục Sở hữu trí tuệ. Nội bộ của Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xử lý theo trình tự thẩm định: Thẩm định hình thức -> Công bố đơn -> Thẩm định nội dung.

Thời gian xử lý: Theo quy định sở hữu trí tuệ hiện hành thì thời hạn xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên đơn đăng ký bảo hộ Slogan trải qua các quá trình thẩm định nêu trên thời gian có kết quả trên thực tế kéo dài hơn như vậy rất nhiều (lên tới 18-24 tháng)

Hiệu lực bảo hộ: 10 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn số lần gia hạn, mỗi lần gia hạn hiệu lực bảo hộ đối với Giấy chứng nhận được sẽ được ghi nhận bảo hộ thêm 10 năm.

Mọi vấn đề vướng mắc  hoặc có nhu cầu đăng ký bảo hộ slogan tại Nghệ An, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Những hành vi vi phạm nhãn hiệu và mức xử lý Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ.Tình trạng vi phạm […]
Vi phạm bản quyền hình ảnh ngôi sao với sản phẩm thời trang Việc sử dụng hình ảnh các ngôi sao đem lại hiệu quả to lớn cho các nhãn hàng thời trang. Tuy nhiên để được các ngôi sao chấp nhận hợp tác cũng không phải là điều dễ dàng. Điều đó […]
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho món ăn và đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Món ăn là sản phẩm trí tuệ và tâm huyết của người đầu bếp. Hiện nay nhu cầu đăng ký nhãn hiệu cho món ăn đang tăng lên nhanh chóng. Do vậy luật Blue xin được giới thiệu thủ tục Thủ […]
Thủ tục đăng kí nhãn hiệu đồ chơi tại Hà Tĩnh Sản phẩm đồ chơi nói chung và đồ chơi cho trẻ mầm non nói riêng có tầm quan trọng đáng kể đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nên rất nhiều phụ huynh đã rất quan tâm và chú […]
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU MỸ PHẨM Hiện nay, có rất nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm được biết đến. Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm là như thế nào. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Luật Blue. 1. Về […]