Đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam được đánh giá một nước thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ. Với mong muốn hỗ trợ tốt nhất hành lang pháp lý, thủ tục cũng như cung cấp dịch vụ pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài, luật Blue xin tư vấn đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

Hình minh họa

Bước 1: Đăng ký đầu tư (Theo Luật Đầu tư 2014 của Việt Nam áp dụng cho người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam) – 35 ngày hoàn thành.

  • Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư yêu cầu:
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu của nhà đầu tư nước ngoài.
  • CMND của người Việt Nam (nếu có người Việt Nam cùng góp vốn)
  • Chứng thư ngân hàng của nhà đầu tư nước ngoài.
  • Hợp đồng địa điểm (thuê nhà/văn phòng) để thực hiện dự án đầu tư.
  • Hồ sơ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư người nước ngoài.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư sau:

  • Dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
  • Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại những địa phương chưa thành lập Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, gồm:

  • Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao;
  • Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư tiếp nhận, cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư sau đây:

  • Dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Dự án đầu tư thực hiện đồng thời ở trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Bước 2: Đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài – 5 ngày

Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
  • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
  • Bản sao một trong các tài liệu sau: Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
  • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
  • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
  • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.
  • Thời gian hoàn thành: 5 ngày

Thẩm quyền cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp và công bố con dấu pháp nhân của doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt trụ sở chính Công ty.

Quy định cần biết khi thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài 2018

Vấn đề đầu tiên nhà đầu tư cần biết đó là chính sách thuế áp dụng cho doanh nghiệp, với các quy định này để việc nhập khẩu tài sản cố định, nhập khẩu hàng hóa hoặc mua máy móc phục vụ cho sản xuất doanh nghiệp sẽ cần nắm được các nội dung sau

– Mức thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho doanh nghiệp có doanh thu trên 15 tỷ và dưới 15 tỷ.

– Trường hợp được miễn thuế đối với việc nhập khẩu tài sản cố định (Lưu ý miễn thuế và mức thuế bằng 0 là hai khái niệm khác nhau).

– Mức ưu đãi thuế nếu thuê đất trực tiếp của nhà nước, thuê đất trong cụm công nghiệp và thuê đất trong khu công nghiệp.

– Cách tính thuế của doanh nghiệp chế xuất và quy định về doanh nghiệp không chịu thuế giá trị gia tăng.

Thứ hai nhà đầu tư cần quan tâm là đặc điểm của hai loại hình công ty phổ biến hiện nay, thành lập doanh nghiệp nước ngoài theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) và công ty cổ phần có gì khác biệt trong quản lý điều hành kinh doanh, quyết định định hướng phát triển công ty và định hướng đầu tư. Song song đó là việc lựa chọn người, lựa chọn chức danh của người đại diện pháp luật và những lợi thế của việc lựa chọn này.

Thứ ba là lĩnh vực đầu tư kinh doanh người nước ngoài được phép hoạt động, và các quy định về điều kiện cần có trước khi kinh doanh của doanh nghiệp. Một số ngành nghề kinh doanh phổ biến được người nước ngoài quan tâm bao gồm:

– Người nước ngoài được thành lập doanh nghiệp nước ngoài về xây dựng với đủ các ngành nghề như thi công công trình, thiết kế công trình, giám sát công trình,… tuy nhiên lại chưa được thực hiện dịch vụ vệ sinh các tòa nhà cao tầng.

– Người nước ngoài được thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa, quyền phân phối bán buôn bán lẻ hàng hóa (Mua bán hàng hóa) nhưng lại không được thực hiện hoạt động môi giới thương mại.

– Người nước ngoài được thực hiện hoạt động sản xuất, gia công hàng hóa nhưng khi tự thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa thì phải có các điều kiện nhất định về kho bãi.

Tất cả các vấn đề trên sẽ được Luật sư tư vấn chi tiết, đầy đủ sau khi nhà đầu tư ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý. Đối với khách hàng mới dừng lại ở việc tham khảo giá, thời gian và danh mục hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp nước ngoài Luật sư sẽ chỉ hỗ trợ một số điểm cơ bản để nhà đầu tư nắm được các quy định chung. Chấp thuận báo giá và ký hợp đồng dịch vụ pháp lý là căn cứ cần thiết để Luật Blue đưa ra các hỗ trợ chi tiết và đầy đủ như đã nói. Nếu quý vị có bất kỳ vướng mắc nào về đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Những lưu ý khi đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành phải có phương án kinh doanh lữ hành, phải có chương trình du lịch cho khách du lịch, người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành phải có thời gian nhất định hoạt […]
Đăng ký thành lập trường mầm non tư thục tại Hà Tĩnh Phân tích các điều kiện cần đáp ứng và thủ tục thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ công lập hoặc cho phép thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ dân lập, tư thục […]
Đăng ký thành lập công ty tư vấn tài chính Luật Blue hỗ trợ tư vấn thành lập công ty miễn phí cho tất cả các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Các bạn có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi hoặc liên hệ qua điện […]
Đặc điểm loại hình công ty TNHH và thủ tục thành lập Công ty TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Trên phương diện pháp luật công ty […]
Điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán và hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hà Tĩnh Doanh nghiệp dịch vụ kế toán là một tổ chức đứng ra nhận làm các công việc thuộc phòng kế toán của công ty theo một thỏa thuận về nguyên tắc, hợp đồng làm việc mà không chịu sự quản […]