Đăng ký xin visa Đài Loan

Đài Loan đang là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Nhiều người chọn ghé thăm đất nước này không chỉ bởi cảnh quan đẹp, đồ ăn ngon, chi phí hợp lý mà còn bởi thủ tục xin visa đến Đài không quá khó khăn như đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ hoặc châu Âu. Tuy nhiên nhiều ngày qua, thông tin Đài Loan bắt đầu thắt chặt chính sách cấp visa đối với công dân Việt Nam được chia sẻ xôn xao trên mạng xã hội khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Trong bài viết này luật Blue xin chia sẻ những thông tin liên quan đến đăng ký xin visa Đài Loan như sau:

Hình minh họa

Điều kiện để được làm visa Đài Loan

  • Có visa hoặc thẻ cư trú của Nhật, Châu Âu (schengen), Mỹ, Hàn, Úc, Anh, Canada, New Zealand còn hạn 10 năm
  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng so với ngày nhập cảnh Đài Loan.
  • Có vé khứ hồi đến và rời khỏi Đài Loan.
  • Chưa từng làm việc tại Đài Loan (dạng blue collar worker)

Đăng ký xin visa Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Hộ chiếu bản gốc và 1 bản photo (hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).

2. 1 bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên (download tại https://visawebapp.boca.gov.tw điền mẫu đơn có mã vạch theo quy định và đăng ký visa trực tuyến), kèm 2 tấm ảnh 4×6 hình màu nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất.

3. Giấy chứng nhận đang đi làm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.

Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của bạn.

4. Trường hợp là chủ doanh nghiệp thì cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có tên của mình.

5. Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản (cần mang theo bản chính để cơ quan lãnh sự đối chiếu). Giá trị tài sản ít nhất 50 triệu đồng.

6. Lịch trình chuyến đi (càng cụ thể càng tốt).

7. Vé máy bay khứ hồi.

Địa điểm nộp hồ sơ visa

Từ Đà Nẵng vào Nam: Nộp tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại 336 Nguyễn Tri Phương, Quận 5, TP HCM
ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)

E-mail: tecohn@netnam.vn

Từ Huế ra Bắc: Nộp tại Phòng 305 Tầng 5 Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 08-39621745/50

Email: suggest@tecohcm.org.vn

Thông thường, bạn sẽ phải lên Văn phòng này 3 lần: 1 lần lấy giấy hẹn ngày/giờ nộp hồ sơ, 1 ngày nộp hồ sơ (nếu đi sớm thì bạn có thể nộp hồ sơ vào ngày lấy giấy hẹn) và 1 ngày lên nhận Visa.

Thời gian cấp visa là khoảng 5 ngày làm việc.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Visa du lịch chỉ được nộp vào buổi sáng nên các bạn lưu ý không đi vào buổi chiều nếu không kết cục sẽ là phải đi về, hôm sau tới lại nhé. Các bạn nên xác định bỏ cả 1 buổi ra cho việc nộp hồ sơ vì bạn sẽ không biết bao giờ mới đến lượt mình được nộp, kể cả trong trường hợp đi xếp hàng từ sớm.

Trên trang web của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc đã có thông báo chính thức về thời gian nộp visa như sau:

Rút số thứ tự: chỉ trước 11h sáng (thời gian còn lại trong ngày là xử lý hồ sơ của các số đã rút trước 11h – quá 11h trở đi bạn không rút số được nữa nên sẽ không thể nộp hồ sơ trong ngày. Do đó lưu ý là dù bạn có muốn nộp hồ sơ vào buổi chiều thì vẫn phải qua rút số trước 11h sáng rồi sau đó buổi chiều quay lại sau.)

Thời gian tiếp nhận hồ sơ:

  • Buổi sáng: 8:30-12:00
  • Buổi chiều: 13:30-17:30

Phí xin visa

  • Visa hiệu lực 1 lần: 50 USD
  • Visa ngắn hạn nhiều lần nhập cảnh: 100 USD
  • Muốn làm nhanh thì lãnh sự quán sẽ phụ thu thêm 50% phí quy định.
  • Tiền làm visa sẽ đóng bằng tiền USD nên các bạn nhớ đổi tiền nhé.

Một số lưu ý:

Nếu bạn cùng đi với ba mẹ mà: Ba/ mẹ còn trong độ tuổi lao động mà không có việc làm hoặc làm nội trợ thì cần Hợp đồng lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của con cùng với Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy khai sinh của con để chứng minh quan hệ (Mang bản chính & bản photo, không cần dịch hay công chứng).

Chứng minh tài chính đơn giản (và có lẽ đáng tin) nhất là sổ tiết kiệm. Có một số trường hợp thử các loại giấy tờ khác như là sổ đỏ thì vẫn không được chấp nhận và được yêu cầu nộp sổ tiết kiệm. Ngoài ra, nếu bạn có tài sản trong các quỹ đầu tư, hoặc nguồn khác thì có thể in ra để chứng minh nha, tất nhiên phải có dấu mộc xác nhận tại các tổ chức đó.

Nếu bạn là sinh viên thì thay vì giấy xin nghỉ phép, bạn xin giấy xin nghỉ học (lấy đóng dấu của phòng công tác chính trị sinh viên chẳng hạn), và dĩ nhiên vì bạn chưa đi làm, nhưng những giấy tờ liên quan đến khả năng tài chính và công việc phải là giấy tờ của ba mẹ bạn. Do vậy, bạn nộp hợp đồng lao động của ba/mẹ, sổ tiết kiệm đứng tên ba/mẹ, và nộp cùng với hộ khẩu hoặc giấy khai sinh để chứng minh mối quan hệ của bạn với ba/mẹ (người đứng tên trong các giấy tờ nói trên). Những mục giấy tờ còn lại thì bạn chuẩn bị tương tự như trong bài.

Visa có hiệu lực trong 90 ngày, nếu bạn xin loại multiple có thể xuất nhập cảnh nhiều lần trong suốt thời gian này nhưng chỉ có thể lưu trú trong 30 ngày. Nếu bạn xin loại single thì chỉ đi được trong 1 lần, mỗi lần không quá 14 ngày nhé.

Mọi vấn đề vướng mắc về đăng ký xin visa Đài Loan, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên quan:
Đăng ký giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm Công ty tư vấn luật Blue là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện. Với phương châm luôn […]
Xin cấp visa du học Australia Với mục đích đơn giản hóa thủ tục visa du học Úc, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đã chính thức công bố những thay đổi về diện visa này và được áp dụng từ ngày […]
Giấy chứng nhận sản xuất thuốc thú y Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc-xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, […]
Đăng ký cấp visa du học Canada Canada là địa điểm du học đáng tin cậy hàng đầu thế giới nhờ những đãi ngộ cao cho sinh viên quốc tế cùng với những chính sách mở hết sức thân thiện. Nếu bạn có dự định du học […]
Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế 2018 Hiện nay luật du lịch năm 2017 mới có hiệu thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 có một số quy định cần lưu ý đối với các doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh lữ hành […]