Thủ tục đăng kí mở Homestay

Thực tế hiện nay nhiều Host làm Homestay không đăng kí theo quy định của pháp luật. Lý do có thể là vì chưa hiểu rõ về các thủ tục pháp lý, không biết làm như thế nào, làm ở đâu; có thể do ngại phải bỏ ra thời gian, tiền bạc vào vụ giấy tờ vì chi phí làm không hề nhỏ,… Vì vậy bạn cần phải đăng kí thành lập homestay trước khi bắt đầu tham gia kinh doanh

Thủ tục đăng kí mở Homestay

 

Thủ tục đăng kí mở Homestay tại Thanh Hóa

Hồ sơ thành lập

 • Đơn đề nghị cấp giấy đăng ký kinh doanh
 • Hợp đồng thuê nhà photo.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ nhà photo
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc những giấy tờ chứng thực hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

Nộp hồ sơ:

 • Nộp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư tỉnh Thanh Hóa.
 • Nhận giấy hẹn và đến lấy kết quả

Điều kiện về chủ sở hữu:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử;
 • Người đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề có liên quan…

Điều kiện về cơ sở kinh doanh:

 • Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường;
 • Đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng;
 • Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải nộp cam kết thực hiện đúng các quy định, điều kiện về an ninh, trật tự với cơ quan công an cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

 • Như vậy, để kinh doanh homestay, sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh, cần làm cam kết với các nội dung trên và nộp cho cơ quan công an cấp tỉnh hoặc cấp huyện để có thể kinh doanh homestay theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC

Địa điểm: Phòng cảnh sát PCCC quản lý địa bàn của bạn
Hồ sơ: Đơn đề nghị kiểm tra an toàn PCCC, Hồ sơ quản lý công tác PCCC, Bản cam kết, Bảng theo dõi học và thực tập phương án chữa cháy, Hợp đồng thuê nhà photo, Chứng minh thư nhân dân photo, Giấy đăng ký kinh doanh photo

Yêu cầu của Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay)

 • Yêu cầu chung: Dễ tiếp cận, thuận tiện; Đảm bảo an ninh, an toàn; Xây dựng vững chắc; Thông thoáng, ánh sáng và chiếu sáng tốt; Có bảng tên đặt ở nơi dễ thấy.
 • Diện tích phòng ngủ, phòng vệ sinh và phòng tắm:Phòng một giường đơn 8 m2. Phòng hai giường đơn hoặc một giường đôi 10m2, tăng 4 m2 cho mỗi giường thêm. Phòng vệ sinh và tắm chung 3 m2.
 • Trang thiết bị, tiện nghi. Phòng ngủ: Trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt; Bài trí hợp lý; Thông gió tốt; Đèn điện, công tắc bố trí thuận tiện; Quạt điện; Cửa có chốt an toàn bên trong; Giường hoặc đệm ngủ có kích thước tối thiểu 0,9 m x 2 m cho một người; 1,5 m x 2 m cho hai người; Đệm dày 10 cm, có ga bọc, chất lượng tốt; Chăn có ga bọc, gối có vỏ bọc; Bình nước uống và một cốc thủy tinh cho mỗi khách; Móc hoặc giá treo quần áo; Lưới chống muỗi hoặc màn; Thùng rác có nắp; Vật dụng cho một khách gồm: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng.  Phòng vệ sinh và tắm chung: Bình quân năm khách có một phòng vệ sinh và tắm chung; Trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt; Tường ốp gạch men 2 m; Sàn lát bằng vật liệu chống trơn; Quạt thông gió; Đèn điện; Ổ cắm điện an toàn; Chậu rửa mặt và gương soi, vòi nước, nước nóng, xà phòng; Vòi hoa sen; Móc treo quần áo hoặc khăn các loại; Bàn cầu, giấy vệ sinh; Thùng rác có nắp.
 • Dịch vụ và mức độ phục vụ: Dịch vụ: Bảng niêm yết giá buồng, giá dịch vụ (nếu có); Bảng niêm yết nội quy; Có tủ nhiều ngăn cho khách sử dụng, mỗi ngăn một chìa khóa; Cung cấp thông tin cần thiết cho khách. Mức độ phục vụ: Thay ga bọc đệm, bọc chăn, vỏ gối ba ngày một lần hoặc khi có khách mới; Cung cấp đủ nước sạch 24/24h.
 • Người quản lý và nhân viên phục vụ: Người quản lý phải qua lớp tập huấn về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Nhân viên phục vụ phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ trừ trường hợp có bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan đào tạo có thẩm quyền cấp; Khuyến khích biết ngoại ngữ.
 • Bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền.
 • Phương pháp đánh giá: Nguyên tắc đánh giá: Các tiêu chí qui định đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, trong biểu điểm đều phải được chấm điểm như sau: Chấm điểm 0 đối với tiêu chí không có hoặc không đạt yêu cầu; Chấm điểm 1 đối với tiêu chí đạt yêu cầu.
 • Tổng điểm tối thiểu: Cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê khi 95% các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí yêu cầu đạt 1 điểm, tức là đạt 53 điểm.

Căn cứ theo Điều 65, Luật Du lịch có quy định trong thời hạn ba tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, các cơ sở lưu trú du lịch phải gửi một bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sở tại để thẩm định, xếp hạng hoặc trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, xếp hạng cho cơ sở lưu trú. Đối với hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp, trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Tổng cục Du lịch một bộ.

Về Hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch được hướng dẫn tại Mục III, Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL gồm: Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL; Biểu đánh giá chất lượng cơ sở lưu trú du lịch quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch; Danh sách người quản lý và nhân viên phục vụ trong cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 2 tại Thông tư 88/2008/TT-BVHTTDL; Bản sao có giá trị pháp lý: Đăng ký kinh doanh của cơ sở lưu trú du lịch, quyết định thành lập doanh nghiệp (nếu có); Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch đối với người quản lý; Giấy cam kết hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và an toàn xã hội; Giấy xác nhận đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ; Xác nhận báo cáo tác động môi trường hoặc xác nhận cam kết bảo vệ môi trường của cấp có thẩm quyền; Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở lưu trú du lịch có cung cấp dịch vụ ăn uống); Biên lai nộp lệ phí thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định hiện hành.

– Hồ sơ đăng ký hạng từ 1 đến 5 sao hoặc hạng cao cấp, ngoài các giấy tờ quy định trên cần cung cấp thêm bản sao có giá trị pháp lý văn bằng, chứng chỉ về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của trưởng các bộ phận lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp, bảo vệ.

– Thời hạn xếp hạng: Trong thời hạn một tháng đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền xếp hạng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hai tháng đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền xếp hạng của Tổng cục Du lịch kể từ ngày nhận hồ sơ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch có trách nhiệm tổ chức thẩm định, xem xét, ra quyết định công nhận hạng theo thẩm quyền; Trên cơ sở kết quả thẩm định của Tổ thẩm định, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch xem xét, ra quyết định công nhận hạng phù hợp cho cơ sở lưu trú du lịch theo thẩm quyền. Trường hợp không ra quyết định công nhận hạng phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do; Ít nhất ba tháng trước khi hết thời hạn theo quyết định công nhận hạng, cơ sở lưu trú du lịch phải gửi hồ sơ đăng ký lại hạng đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Hồ sơ và thủ tục đề nghị thẩm định, xếp hạng lại như thẩm định, xếp hạng lần đầu.

Vậy, bạn muốn kinh doanh dịch vụ lưu trú homestay thì cần thực hiện theo những điều kiện và thủ tục như trên để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin liên quan:
ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ […]
Thủ tục thành lập doanh nghiệp sản xuất nông sản tại Hà Tĩnh Kinh doanh nông sản hiện nay nổi lên như một xu hướng mới, Mối quan ngại của mọi người hiện nay đó chính là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, giá thành của rau, củ, quả đang ngày […]
Quy định thành lập doanh nghiệp kinh doanh khách sạn Cùng với sự phát triển của ngành du lịch với lượng khách du lịch quốc tế và trong nước ngày càng tăng, hiện nay ở nước ta ngày càng có nhiều khách sạn mới được xây dựng và đi vào […]
Quy định về ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư tại Hà Tĩnh Ký quỹ là biện pháp bảo đảm thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư. Trường hợp nào phải thực hiện ký quỹ khi thực hiện dự án đầu tư và những trường hợp nào nhà đầu tư không […]
Điều kiện với cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại Hà Tĩnh Theo thống kê, chỉ tính riêng Hà Nội hiện đã có khoảng 1.700-2.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Tại Hà Tĩnh, con số này cũng không hề nhỏ. Theo các chuyên gia, hoạt động cầm đồ chiếm một […]