Thủ tục xin cấp visa du học Mỹ

Mỹ đã xây dựng thành công một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới với nhiều chương trình xuất sắc ở các lĩnh vực học. Ở bậc Đại học, các trường Đại học Mỹ có nhiều chương trình nổi trội trong các ngành học phổ biến cũng như các lĩnh vực chuyên môn để sinh viên lựa chọn. Ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sinh viên thường xuyên có cơ hội học và làm việc với các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Bằng do các trường đại học Mỹ cấp được công nhận trên toàn thế giới nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc.

Việc học tập cùng những trải nghiệm có được từ một trường Đại học Mỹ được đánh giá rất cao và có danh tiếng trong thị trường việc làm quốc tế. Giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Tất cả những kỹ năng này đều được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới. Trong bài viết này luật Blue xin chia sẻ những thông tin liên quan đến thủ tục xin cấp visa du học Mỹ.

Hình minh họa

Chuẩn bị giấy tờ

Du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau:

– Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IETLS, TOELF…)

– Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng, nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính, đăng ký kết hôn của phụ huynh

– Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại, gồm các tài liệu liệt kê ở mục 2

– Đơn xin visa du học Mỹ (Form DS – 160)

– Đơn chấp thuận từ nhà trường bên Mỹ (Form I-20)

– Hoá đơn đóng $160 US tiền phí xử lý visa

Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ

Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ vô cùng nghiêm ngặt, quyết định tới 80% việc lấy visa du học Mỹ thành công. Hồ sơ chứng minh tài chính “chuẩn” cần có đủ những giấy tờ sau:

– Bằng chứng tài sản lưu động đủ chi trả 1 năm học phí và sinh hoạt phí khi du học Mỹ cũng như bằng chứng tài chính đủ để chi trả cho những năm học còn lại

– Bản khai thu nhập cá nhân trong vòng 3 năm trở lại đây (Form 16)

– Bản sao kê của ngân hàng trong vòng 3 năm trở lại đây và/hoặc bảng kê tiền gửi kì hạn của phụ huynh hoặc người bảo trợ

– Phiếu thanh toán lương

– Hợp đồng lao động

– Giấy tờ xác nhận đóng bảo hiểm xã hội

– Giấy tờ chủ quyền nhà, đất

– Giấy tờ sở hữu xe

– Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận gửi tiết kiệm

Nếu bạn được hỗ trợ tài chính từ một cá nhân tại Mỹ, phải trình đơn (form) I-134 cùng với bản khai thu nhập cá nhân và sao kê của ngân hàng của người đó

Nếu gia đình bạn là hộ kinh doanh cá thể, cần chuẩn bị:

– Giấy phép đăng kí kinh doanh

– Giấy giải trình thu nhập

– Bản khai thuế

Nếu gia đình bạn có công ty, doanh nghiệp, cần chuẩn bị:

– Giấy phép đăng kí kinh doanh (công ty phải thành lập từ 3 năm trở lên trước khi làm hồ sơ du học Mỹ)

– Giấy đăng kí mã số thuế

– Bảng kê khai chi tiết thuế thu nhập

– Báo cáo tài chính, báo cáo thu nhập trong 3 năm gần nhất

– Hợp đồng giao dịch

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

– Giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức

– Bảng chia lãi

Phải hết sức trung thực trong quá trình chứng minh tài chính bởi nếu nhân viên xử lý hồ sơ phát hiện du học sinh nộp thiếu hoặc sai tài liệu, rất có thể đơn xin visa du học Mỹ của bạn sẽ bị huỷ.

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ diễn ra như thế nào?

Bước 1: Trường hoặc trường đại học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn học tập một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa du học.

Bước 2: Bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Đại sứ quán Mỹ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa. Bạn có thể tìm trang web của Đại sứ quán tại usembassy.gov/

Bước 3: Mỹ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bước 4: Bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa. Điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Mọi vấn đề vướng mắc về thủ tục xin cấp visa du học Mỹ, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Đăng ký giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm Công ty tư vấn luật Blue là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện. Với phương châm luôn […]
Xin cấp visa du học Australia Với mục đích đơn giản hóa thủ tục visa du học Úc, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đã chính thức công bố những thay đổi về diện visa này và được áp dụng từ ngày […]
Giấy chứng nhận sản xuất thuốc thú y Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc-xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, […]
Đăng ký cấp visa du học Canada Canada là địa điểm du học đáng tin cậy hàng đầu thế giới nhờ những đãi ngộ cao cho sinh viên quốc tế cùng với những chính sách mở hết sức thân thiện. Nếu bạn có dự định du học […]
Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế 2018 Hiện nay luật du lịch năm 2017 mới có hiệu thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 có một số quy định cần lưu ý đối với các doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh lữ hành […]