Xin cấp visa du học Australia

Với mục đích đơn giản hóa thủ tục visa du học Úc, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đã chính thức công bố những thay đổi về diện visa này và được áp dụng từ ngày 01/07/2016. Theo đó, chính sách xét duyệt visa du học Úc mới SSVF chỉ còn 2 loại: Subclass 500 dành cho sinh viên mới ở mọi cấp độ từ Trung học đến Tiến sĩ và Subclass 590 dành cho người giám hộ đi theo học sinh dưới 18 tuổi, và nộp hồ sơ xin visa theo hình thức trực tuyến trên trang web của Bộ Di Trú Úc. Với quy định mới này, phụ huynh cần chứng minh thu nhập để chứng minh đủ tài chính đảm bảo cho việc học của con mình, nhưng Lãnh sự quán cũng cho một hướng mở khác, nếu bạn đi học tại những trường thuộc diện ưu tiên Level 1 thì không cần chứng minh tài chính.

Sau khi đã nắm rõ những quy định mới về xin visa du học Úc, luật Blue chia sẻ những thông tin liên quan đến xin cấp visa du học Australia và giúp các bạn tự tin hơn để thực hiện giấc mơ du học Australia:

Hình minh họa

Chính sách visa du học Úc 2018 và những thay đổi cơ bản bạn cần biết

Áp dụng khung đánh giá rủi ro mới

Hệ thống visa mới SSVF được sắp xếp đơn giản hơn theo hướng có lợi cho sinh viên, nới lỏng một số điều kiện du học Úc vốn được xem là khá nghiêm ngặt, đồng thời giúp duy trì tổng thể mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc. Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới quyết định đơn giản hóa 8 loại visa sinh viên quốc tế khác nhau trước đây về còn 2 loại visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế, và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ (Các Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576 dành cho sinh viên quốc tế trước đây đều không còn nữa).

SSVF cũng đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục quốc tế tại Úc. Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của sinh viên đó, cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.

Kể từ tháng 6/2017, mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố – quốc tịch và tổ chức giáo dục. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường:

  • Yêu cầu bằng chứng ở mức độ thông thường: Đương đơn thường được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.
  • Yêu cầu bằng chứng ở mức độ ưu tiên: Đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về trình độ Tiếng Anh và khả năng tài chính.

Hồ sơ xin visa du học Australia

1. Hộ chiếu.

2. 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới nhất.

3. Bản sao sổ hộ khẩu gia đình công chứng

4. Sơ yếu lý lịch tiếng Việt có xác nhận của chính quyền địa phương.

5. Bản sao giấy khai sinh công chứng .

6. Bản sao giấy đăng ký kết hôn công chứng (nếu đã kết hôn)

7. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm).

8. Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng tại Úc.

9. Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.

10. Thư trình bày kế hoạch học tập.

11. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.

12. Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn.

13. Thư xác nhận của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi)

14. Giấy chứng nhận học bổng (nếu nhận học bổng)

Nên nộp hồ sơ xin visa du học Australia lúc nào?

Vì số lượng hồ sơ xin du học úc có sự tăng đột biến kể từ chính sách mở cửa du học của Úc nên bạn nên làm hồ sơ 8 – 10 tuần trước ngày nhập học.

Hoàn thành việc khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin thị thực úc.

Nghĩa vụ của du học sinh sau khi được cấp Visa

  • Bạn phải tham dự đầy đủ lớp học và đạt yêu cầu của khóa học, cũng như không được bỏ ngang khóa học.
  • Không được đi làm nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Úc.
  • Phải duy trì bảo hiểm y tế OSHC trong suốt thời gian ở Úc.
  • Cam kết rời khỏi Úc trước khi thời hạn visa hết
  • Bạn không được đổi trường trong vòng 12 tháng hay trước khi khóa học kết thúc (nếu khóa học ít hơn 12 tháng)
  • Bạn cần thông báo địa chỉ của bạn trong vòng 7 ngày sau khi đến Úc. Nếu thay đổi chỗ ở hay cơ sở giáo dục, cần phải thông báo trong vòng 7 ngày sau đó. (nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và không có thân nhân đi cùng, bạn cần có xác nhận của cơ sở giáo dục đồng ý cho bạn thay đổi các sắp xếp về chỗ ở, sự hỗ trợ và phúc lợi.).

Mọi vấn đề vướng mắc về xin cấp visa du học Australia, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Thủ tục kiểm tra ATPP đối với thực phẩm nhập khẩu Thực phẩm sản xuất chế biến ở nước ngoài muốn đưa vào thị trường Việt Nam phục vụ nhu cầu của người dân doanh nghiệp phải làm thủ tục nhập khẩu. Trong bài viết này luật Blue xin chia sẻ  thủ tục kiểm tra […]
Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Ngành du lịch phát triển đánh phản ánh thực tế sự phát triển của các ngành dịch vụ phát triển trong nền kinh tế thị trường, các công ty kinh doanh về du lịch cũng phát triển mạnh mẽ. Nhưng […]
Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ xăng dầu Cửa hàng muốn kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu trên cơ sở đáp ứng nhiều điều kiện bán lẻ xăng dầu. Trong […]
Đăng ký giấy phép giết mổ gia súc, gia cầm Công ty tư vấn luật Blue là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đối với ngành nghề có điều kiện. Với phương châm luôn […]
Giấy chứng nhận sản xuất thuốc thú y Thuốc thú y là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc-xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, […]