Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế 2018

Hiện nay luật du lịch năm 2017 mới có hiệu thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 có một số quy định cần lưu ý đối với các doanh nghiệp muốn xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa hiện nay mà luật Blue sẽ tổng hợp cụ thể cho quý khách hàng dưới đây:

Hình minh họa

Hồ sơ xin đăng ký cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế 2018 bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế (Mẫu số 04 Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL ngày 15 tháng 12 năm 2017);

(2) Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

(3) Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế;

(4) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành; hoặc bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác và bản sao có chứng thực chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế. Văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

(5) Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

Điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

2. Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam:

  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000 (hai trăm năm mươi triệu) đồng;
  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng;
  • Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000 (năm trăm triệu) đồng.

3. Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành là người giữ một trong các chức danh sau: chủ tịch hội đồng quản trị; chủ tịch hội đồng thành viên; chủ tịch công ty; chủ doanh nghiệp tư nhân; tổng giám đốc; giám đốc hoặc phó giám đốc; trưởng bộ phận kinh doanh dịch vụ lữ hành.

– Chuyên ngành về lữ hành bao gồm một trong các chuyên ngành sau:

  • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
  • Quản trị lữ hành;

Trình tự, thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch;
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, so với luật du lịch 2005, luật du lịch 2017 đã có sự đơn giản hóa về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục cấp giấy phép tại Tổng cục du lịch thay vì thực hiện thủ tục tại 02 cơ quan nhà nước: Sở văn hóa thể thao và Du lịch (hoặc Sở du lịch) và Tổng cục du lịch.

Bên cạnh đó, thời gian cấp cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế rút ngắn xuống còn 10 ngày làm việc thay vì 20 ngày làm việc như quy định hiện hành.

Đồng thời cùng với việc cấp cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế Tổng cục du lịch cũng thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở. Như vậy, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục thông báo hoạt động trong vòng 15 ngày kể từ ngày có giấy phép theo thủ tục hiện tại.

  • Điều hành tour du lịch;
  • Marketing du lịch;
  • Du lịch;
  • Du lịch lữ hành;
  • Quản lý và kinh doanh du lịch.

Mọi vấn đề vướng mắc về đăng ký cấp giấy phép kinh doanh du lịch quốc tế 2018, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Đăng ký cấp visa du học Canada Canada là địa điểm du học đáng tin cậy hàng đầu thế giới nhờ những đãi ngộ cao cho sinh viên quốc tế cùng với những chính sách mở hết sức thân thiện. Nếu bạn có dự định du học […]
Xin cấp visa du học Nga Hiện nay, nhiều sinh viên nuôi mơ ước được đi du học nước ngoài như: Nhật Bản, Canada, Hoa Kỳ, Pháp… Một trong những nước thu hút số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo không thể không nói […]
Thủ tục xin cấp visa du lịch Singapore Đi tour Singapore có cần xin visa không là thắc mắc của hầu hết những ai định ghé thăm Quốc đảo lần đầu. Hiện nay công dân Việt Nam khi đến Singapore không cần phải xin visa nhập cảnh với […]
Đăng ký xin visa Đài Loan Đài Loan đang là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách Việt Nam. Nhiều người chọn ghé thăm đất nước này không chỉ bởi cảnh quan đẹp, đồ ăn ngon, chi phí hợp lý mà còn bởi thủ […]
Thủ tục xin visa du lịch Canada Canada nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên của các dãy núi, dòng sông băng, những hồ nước trong veo ẩn mình trong rừng rậm. Xứ sở lá phong còn lôi cuốn du khách bởi sự thân thiện, an toàn, […]