Mua lại nhà ở xã hội ẩn chứa những rủi ro

Nhà ở xã hội là là nhà thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý nhà nước. Mục đích là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường ( nhà ở thương mại ) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành. Hiện nay, trên các trang mua bán bất động sản, nhà ở xã hội kể cả những dự án đang xây dựng hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Vì đượ hỗ trợ giá nên khi bán lại thậm chí một số căn còn rẻ hơn giá thị trường nhưng việc mua lại những căn hộ nhà ở xã hội lại tiềm ẩn những rủi ro. Vậy những rủi ro đó là gì? Tư vấn Blue sẽ giới thiệu tới quý vị qua bài viết sau.

Hình minh họa

Tại khu chung cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn chung cư diện tích 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu chung cư gồm 602 căn nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt cho thuê đối với các đối tượng đủ điều kiện

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ diện tích 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà ở xã hội F.H ở quận Gò Vấp. Đây là căn hộ chị mua lại từ một người thuộc diện được mua nhà tại dự án này nhưng vì không có nhu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại.

Chị T. cho biết, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. “Hai bên đã mua bán theo hợp đồng ủy quyền và sau 5 năm đủ điều kiện bán, người mua ban đầu sẽ tự làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên”, chị T. nói.

Hay tại một dự án nhà ở xã hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại quận 12, TP.HCM, sau khi phát hiện hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây dựng TP.HCM đã đề nghị chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà nhanh chóng xử lý chấm dứt đối với những hợp đồng mua bán sai đối tượng.

Đây là dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho xã viên các hợp tác xã và người lao động có thu nhập trung bình thấp trên địa bàn thành phố. Các sản phẩm tại dự án có diện tích từ 43-61m2, giá mỗi căn từ 380 triệu đến hơn 600 triệu đồng.

Theo quy định của Luật Nhà ở, bên mua nhà ở xã hội được bán lại nhà ở xã hội theo cơ chế thị trường cho người có nhu cầu sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu mua lại suất nhà ở xã hội, dù đã thanh toán đủ tiền cho người bán thì người mua vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên.

Khoản 4,5 Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội nêu rõ: “4. Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân”.

Về việc mua lại suất nhà ở xã hội còn tồn tại nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng mua nhà ở xã hội phải sử dụng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, mua bán.

Việc mua bán trước thời điểm này không được pháp luật thừa nhận nên người mua và người bán chỉ có thể viết giấy tờ tay và hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, người mua cũng đành phải chấp nhận và nhận lại tiền coi như cho mượn không lãi suất. Hơn nữa, người mua cũng không thể sang tên, công chứng hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang giấy tờ nhà ở đi cầm cố, thế chấp.

Trên đây là cảnh báo của chúng tôi. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Thủ tục chuyển nhượng dự án BĐS tại Hà Tĩnh Chủ đầu tư có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án bất động sản cho chủ đầu tư khác. Vậy thủ tục này được thực hiện như thế nào? Tư vấn Blue xin được tư vấn qua […]
Dịch vụ mua bán chuyển nhượng dự án tại tỉnh Hà Tĩnh Với đội ngũ luật sư, chuyên gia, chuyên viên tư vấn giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán chuyển nhượng dự án tại tỉnh Hà Tĩnh. Blue đảm […]
Hồ sơ chuyển nhượng dự án đầu tư tại Hà Tĩnh Hồ sơ chuyển nhượng dự án đầu tư bao gồm các giấy tờ sau: Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu […]
Tư Vấn chuyển nhượng dự án đầu tư tại Hà Tĩnh Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng dự án đầu tư của mình cho nhà đầu tư khác theo quy định của luật đầu tư, Luật doanh nghiệp. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyển nhượng vốn doanh […]
zalo-icon
phone-icon