Hướng dẫn làm visa đi du học Đài Loan

Đài Loan cùng với Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông được mệnh danh là bốn con hổ châu Á nhờ những kỳ tích phát triển kinh tế thần kỳ trong những thập kỷ gần đây. Thành công đó có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng. Chính vì lẽ đó sinh viên Việt Nam luôn mong muốn đến những quốc gia này để học tập tích lũy kinh nghiệm cho tương lai sau này. Luật Blue xin chia sẻ những thông tin Hướng dẫn làm visa đi du học Đài Loan như sau:

Hình minh họa

Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phô tô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).
  • Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của đương sự (kèm 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).
  • Giấy thông báo nhập học của các trường bản chính và bản sao
  • Văn bằng học lực cao nhất hoặc học bạ bản chính và bản phô tô.

Giấy tờ chứng minh tài chính:

  • Bản chính và photo sổ tiết kiệm ( Đã gửi ít nhất 6 tháng
  • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc các loại tài sản sở hữu khác ( Nhà đất, công ty kinh doanh, giấy tờ thuế v..v.. )

Bản kế hoạch học tập ( Trình bày kế hoạch học tập tại Đài Loan )

Chứng chỉ tiếng: IELTS đối với tiếng Anh hoặc TOCFL với tiếng Hoa

Chú ý: Tất cả các loại giấy tờ trên cần được dịch thuật – công chứng đầy đủ ( Tiếng Anh hoặc tiếng Hoa ) tại các cơ quan có thẩm quyền

Sau khi có toàn bộ các giấy tờ trên, các bạn tiếp tục photo một bản sao của nó nữa! Photo thêm vài bản CMND, cần khi xác nhận giấy tờ và nộp visa.

Chúng ta sẽ có 2 bộ: Bộ chính để nộp (gồm 10 giấy tờ trên) + Bộ photo của bộ chính (ngoài ra còn một số giấy tờ bản gốc cầm theo đối chứng như bằng tốt nghiệp + sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ đất, lý lịch tư pháp gốc .v..v.)
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ( đã dịch thuật – công chứng ), bạn cần làm theo quy trình sau để xin visa du học Đài Loan:

1. Liên hệ với Cục lãnh sự Đài Loan tại Việt Nam để được xác nhận các giấy tờ, hồ sơ cá nhân

2. Nộp hồ sơ xin lịch hẹn phỏng vấn visa tại Đại Sứ Quán Đài Loan hoặc tại trung tâm tư vấn du học Đài Loan mà bạn đăng kí

3. Sau khi phỏng vấn trong khoảng từ 3 đến 5 ngày sẽ nhận được kết quả từ Đại Sứ Quán Đài hoặc trung tâm tư vấn du học Đài Loan mà bạn đăng kí

Lưu ý: Lệ phí làm visa du học Đài Loan giao động từ 50 đến 90 USD tùy vào loại visa du học ( Du học tiếng hay du học hệ cử nhân, thạc sỹ …). Lệ phí làm visa sẽ không được Đại Sứ Quán hoặc trung tâm hoàn trả dưới mọi hình thức khi bạn trượt visa du học Đài Loan do phỏng vấn.

Kinh nghiệm và rắc rối có thể gặp phải khi chuẩn bị hồ sơ.

Rắc rối nhất chắc phải nhắc tới giấy tờ ở mục 4. Văn bằng và bảng điểm.

Vì nó cần trải qua quá trình xác nhận phiền phức, chỉ cần một trong số giấy tờ của bạn bị lỗi thì toàn bộ quá trình sẽ dừng lại. Nếu bạn ở SG hay HN thì đỡ phiền hơn, nhưng đối với dân tỉnh lẻ như mình, mỗi lần kéo dài như vậy tương đương với việc mình tốn thêm thời gian ở lại SG và tốn thêm tiền ăn + ở + stress tâm lý. Các bạn cần kiểm tra kỹ là cả dấu & chữ ký trên bảng điểm phải là chữ ký tươi, nếu không bên Sở Ngoại vụ sẽ không xác nhận cho bạn (lần đầu mình đã nộp bản chữ ký điện tử và phải xin lại)

Chữ ký của bảng điểm tiếng anh phải là người có tên trong hệ thống của Sở Ngoại vụ, cái này thì không cách nào kiểm tra chính xác được, thông thường hiệu trưởng và phó hiệu trưởng chắc chắn sẽ có tên. Lần thứ 2 mình nộp chữ ký trưởng phòng đào tạo và không được chấp nhận.Đến nơi hỏi hoặc là các bạn chịu khó xin bảng điểm tiếng việt, sau đó dịch công chứng (nó sẽ thành 2 tờ, và nộp phí gấp đôi thành 30$).

Người xác nhận bản các bản photo công chứng tại phường phải là chủ tịch hoặc phó chủ tịch phường, Sở Ngoại vụ sẽ loại chữ ký của “quyền chủ tịch hoặc quyền phó chủ tịch”.Khi đi xác nhận giấy tờ các bạn nhớ đến thật sớm, vì hằng ngày lượng người xin xác nhận rất đông, tới đúng giờ mở cửa (7h30) nhưng có khi mình cũng phải chờ tới tận 9h30 mới tới lượt. Tương tự với văn phòng Đài Bắc, các bạn tới đầu giờ sáng để lấy số thứ tự, nếu định nộp chiều cũng nên tới buổi sáng lấy giấy hẹn (trước 11h).

Giấy khám sức khỏe cũng mất cả buổi để làm, các bạn nên tới sớm và hoàn thành sớm, nhớ chuẩn bị ảnh thẻ và tiền đầy đủ. Ăn sáng trước khi đi vì sẽ cần lấy mẫu phân, tẩy giun trước khi khám sức khỏe 1-2 tuần… Nếu bạn chưa tiêm chủng mũi 3 in 1: sởi-rubella-quai bị thì bạn sẽ phải đi tiêm, rồi nộp lại “phiếu theo dõi tiêm chủng” cho bệnh viện mới lấy được giấy khám (thêm 200k)

Các bạn có thể mua dollas ở các tiệm vàng, nhưng nhớ kiểm tra tờ dolla thật kỹ, đảm bảo không bị rách hay quá cũ, không dính mực. Nếu bị rách nhỏ hoặc dính mực sẽ bị từ chối, ảnh hưởng đến thời gian làm visa. Cũ quá khi đi qua máy đếm có thể bị rách…

Văn phòng không phỏng vấn mình, chỉ có chị nhận hồ sơ hỏi mình một số câu đơn giản về chương trình học của mình theo diện nào, tại sao mình lại quay lại Việt Nam giữa chừng (mình về bảo vệ cử nhân rồi quay lại Đài). Hỏi bằng tiếng Việt, mình trả lời trung thực là được. Mình đoán ứng viên học Ms hoặc PhD sẽ được sắp xếp phỏng vấn.
Khi nộp hồ sơ xin visa, văn phòng đài bắc không lấy xác nhận số dư của mình, không lấy giấy khám sức khỏe (mặc dù có kiểm tra), chỉ lấy bản sao giấy tờ xác nhận ở mục 4. Nói chung tùy trường hợp sẽ trả lại, các bạn cứ chuẩn bị đầy đủ và photo lại sẽ không lo bị thiếu.

Mọi vấn đề vướng mắc cần hướng dẫn làm visa đi du học Đài Loan, quý vị hãy liên hệ luật Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ TRỌ TẠI HÀ TĨNH NĂM 2019 Hiện nay nhu cầu thuê nhà trọ tai Hà Tĩnh khá lớn, doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao nên nhiều người muốn kinh doanh loại hình này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết […]
Xin visa du lịch Trung Quốc Du lịch Trung Quốc thời gian gần đây đang là xu hướng. Từ các thành phố lớn đã nổi tiếng từ lâu như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu… cho đến những cái tên mới nổi trong năm vừa qua, […]
NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG GIA HẠN VISA MỸ 2019 Việc gia hạn visa Mỹ là điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn có thêm thời gian lưu trú trên lãnh thổ xứ sở cờ hoa. Nếu bạn đang dự tính sẽ đến Mỹ một lần nữa cho một […]
Thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng tại Hà Tĩnh Quy trình và các thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng luôn là một khâu quan trọng trong quá trình thi công nhà xưởng. Tuy vậy, hiện nay các nhà đầu tư luôn ái ngại khi các thủ tục […]
Thủ tục xin visa đi du lịch Đức Nếu có người thân bên Đức mời bạn sang du lịch nhưng bạn đang thắc mắc về thủ tục xin visa. Hãy để Luật Blue tư vấn cụ thể cho các bạn nhé. Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ Hồ […]