Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hà Tĩnh

Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu được gọi là “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu”. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ, và có thể được gia hạn liên tiếp nhiều lần, mỗi lần là 10 năm.

  Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hà Tĩnh (Nguồn Internet)

Một số điều cần biết khi đăng ký nhãn hiệu

Đăng ký Nhãn hiệu hay Đăng ký Thương hiệu?

Thông thường có hai cách nói, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu và đăng ký bảo hộ thương hiệu. Cách nói đăng ký nhãn hiệu là theo pháp lý, còn đăng ký thương hiệu là theo cách hiểu thông thường. Nhãn hiệu là đối tượng được quy định trong pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành để chỉ dấu hiệu nhận biết (tên gọi, hình ảnh, logo,…); còn Thương hiệu là khái niệm marketing có nội hàm rộng hơn nhãn hiệu – nghĩa là, ngoài tên gọi, logo; thương hiệu còn chứa các yếu tố trừu tượng như ấn tượng, cảm xúc, sự nổi tiếng,… Như vậy, trong trường hợp này phải nóichính xác là Đăng ký Nhãn hiệu.

Cá nhân hay Công ty đứng đơn đăng ký nhãn hiệu?

Pháp luật hiện hành cho phép chủ nhãn hiệu có thể đứng danh theo cá nhân hoặc công ty. Nếu cá nhân đứng làm chủ đơn đăng ký thì nhãn hiệu thuộc về sở hữu cá nhân, còn công ty đứng làm chủ đơn đăng ký thì nhãn hiệu thuộc về sở hữu công ty.

Có giới hạn sản phẩm, dịch vụ đăng ký theo nhãn hiệu?

Pháp luật hiện hành không giới hạn số lượng sản phẩm, dịch vụ đăng ký theo nhãn hiệu. Tuy nhiên, chủ nhãn hiệu cần căn cứ theo chiến lược, kế hoạch kinh doanh để xác định phạm vi sản phẩm, dịch vụ đăng ký thích hợp, tránh tốn kém không cần thiết.

Có thể sử dụng, khai thác nhãn hiệu khi mà chưa được cấp văn bằng bảo hộ?

Không có quy định bắt buộc rằng không được sử dụng, khai thác nhãn hiệu khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ. Tuy nhiên, trường hợp xảy ra tranh chấp thì văn bằng bảo hộ là căn cứ tốt nhất để dành phần thắng.

Khi chọn tên hay thuê thiết kế logo làm nhãn hiệu cần lưu ý gì?

Cần đảm bảo rằng tên và logo được chọn không trùng lặp hoặc tương tự gần giống với bất kỳ tên, logo đang lưu hành có thể đã được bảo hộ. Các tên gọi, logo có tính sáng tạo cao, độc đáo thường dễ dàng được bảo hộ hơn là trông “hao hao” cái gì đó đang tồn tại. Nếu đi thuê đặt tên hoặc thiết kế logo, cần yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cam kết đảm bảo không trùng với tên hoặc logo đang có, chí ít trong phạm vi họ kiểm soát được. Sau khi hoàn thành việc đặt tên hoặc thiết kế logo làm nhãn hiệu, tốt nhất nên nhờ Luật sư Nhãn hiệu tra cứu, đánh giá về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu.

Nhãn hiệu được bảo hộ vĩnh viễn?

Đúng, với điều kiện cứ hết thời hạn 10 năm, chủ nhãn hiệu phải làm thủ tục gia hạn hiệu lực cho văn bằng bảo hộ.

Thế nào là nguyên tắc ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu?

Trường hợp có hai chủ thể đăng ký cùng một nhãn hiệu thì pháp luật chỉ chấp nhận bảo hộ cho chủ thể có thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu sớm hơn

Đăng ký nhãn hiệu dạng màu hay đen trắng?

Không có quy định bắt buộc chọn đăng ký màu hay đen trằng cho nhãn hiệu, tuy nhiên, lựa chọn phương án nhãn hiệu đen trắng là tối ưu hơn cả nhằm đảm bảo tính linh hoạt khi sử dụng nhãn hiêu và phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hà Tĩnh (Nguồn Internet)

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa tại Hà Tĩnh

 • Cơ quan chức năng xem xét và thẩm định đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
 • Thẩm định hình thức: Đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá phải được xem xét hình thức nhằm xác định xem đơn có đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ hay không. Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ, thì Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận ngày nộp đơn hợp lệ, số đơn hợp lệ, ngày ưu tiên của đơn và thông báo cho người nộp đơn quyết định chấp nhận đơn. Nếu không hợp lệ thì ra thông báo đồng thời hướng dẫn người nộp đơn sửa chữa, sung cho đúng với quy định. Thời hạn thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nhận được đơn.
 • Công bố đơn hợp lệ: Các đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hợp lệ đều được Cục Sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.
  Thẩm định nội dung đơn: Việc thẩm định nội dung được tiến hành khi đơn đã được chấp nhận là đơn hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí xét nghiệm nội dung theo quy định. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 06 tháng tính từ ngày công bố

Công bố đơn hợp lệ:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

Thẩm định nội dung:

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Sau thời gian quy định trên nếu đơn của công ty bạn hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành các thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho công ty bạn.

Cấp văn bằng bảo hộ

 • Trường hợp nhãn hiệu đáp ứng yêu cầu luật định về bảo hộ nhãn hiệu thì chủ đơn nhãn hiệu sẽ nhận được văn bản thông báo dự kiến cấp văn bằng bảo hộ.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

 • Tờ khai đăng ký Nhãn hiệu
 • Đăng ký kinh doanh (nếu chủ đơn là công ty) hoặc CMND nếu chủ đơn là cá nhân,
 • Mẫu Nhãn hiệu (Gồm Logo và/hoặc chữ )
 • Giấy giới thiệu của công ty,

Cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa.

 • Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung,nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ, thì Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cho người nộp đơn kết quả thẩm định và yêu cầu nộp lệ phí đăng bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, lệ phí công bố Văn bằng bảo hộ
 • Nếu người nộp đơn nộp các lệ phí nêu trên, thì Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành các thủ tục cấp Văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn, đăng bạ và công bố Văn bằng bảo hộ. Nếu người nộp đơn không nộp lệ phí theo yêu cầu, thì đơn coi như bị rút bỏ.

Liên hệ đến Công ty TNHH tư vấn Blue để được tư vấn rõ hơn

Địa chỉ: Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh
Hotline: 0974 208 518 / 0947 502 028
Email: Luatbluena@gmail.com

 

Thông tin liên quan:
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU MỸ PHẨM Hiện nay, có rất nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm được biết đến. Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm là như thế nào. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Luật Blue. 1. Về […]
Quy định về chuyển nhượng nhãn hiệu Chuyển nhượng nhãn hiệu là hình thức đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ để chủ sở hữu nhãn hiệu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, […]
So sánh nhãn hiệu và tên thương mại Đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Hà Tĩnh nói riêng khi tiến hành xác lập quyền sở hữu trí tuệ, việc phân biệt giữa nhãn hiệu hàng hóa và tên thương mại là […]
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm máy móc tại Hà Tĩnh Để khách hàng có thể nhận diện ra máy móc của một doanh nghiệp trong rất nhiều các sản phẩm cùng loại đó chính là thương hiệu mang sản phẩm đó. Do đó, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là […]
Đăng ký bảo hộ slogan Slogan là một yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại, bên cạnh một biểu tượng logo đẹp còn cần một câu nói hay, ấn tượng. Slogan tạo ra một hình ảnh riêng cho doanh nghiệp, đánh dấu […]