Thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin

Xu thế 4.0 kéo theo ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh trong năm 2017, 2018 và có tác dụng to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội.Chính vì vậy mà việc thành lập công ty công nghệ thông tin là một hướng đi tất yếu và đây cũng là lĩnh vực mà nhà nước khuyến khích phát triển với nhiều chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi về huy động vốn… Thông qua bài viết này, Tư vấn Blue chia sẻ những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin được thực hiện như thế nào.

Hình minh họa

Về vốn điều lệ: các ngành nghề này không yêu cầu mức tối thiểu là bao nhiêu. Nếu doanh nghiệp lựa chọn vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài phải đóng hằng năm là 2 triệu đồng, nếu vốn trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài phải đóng hàng năm là 3 triệu đồng. Do đó, mức vốn này tùy thuộc vào tài chính và quy mô của doanh nghiệp. Thực tế các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty công nghệ thông tin tại Blue thường đăng ký vốn dưới 10 tỷ đồng.

Về địa chỉ kinh doanh: Yêu cầu địa chỉ này không được là chung cư. Nhà thuê hay nhà chính chủ đều được. Không yêu cầu phải có hộ khẩu hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về chính sách thuế:

Riêng đối với ngành sản xuất phần mềm thì chính sách ưu đãi thuế nhà nước dành cho doanh nghiệp như sau:

  • Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp mới thành lập bên lĩnh vực đầu tư sản xuất phần mềm được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% (Bình thường là 20%) trong thời hạn 10 năm. Miễn thuế bốn năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo. Chú ý rằng: chính sách ưu đãi này chỉ áp dụng cho công ty có dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực sản xuất phần mềm chứ không áp dụng cho công ty hoạt động về lĩnh vực mua bán phần mềm
  • Thuế giá trị gia tăng: Phần mềm máy tính thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

Mã ngành nghề công nghệ thông tin

STT TÊN NGÀNH MÃ NGÀNH
1 Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính 6202
2 Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan 6311
3 Xuất bản phần mềm 5820
Chi tiết: sản xuất phần mềm
4 Lập trình máy vi tính 6201
Chi tiết: Viết, sửa, thử nghiệm và trợ giúp các phần mềm. Lập trình các phần mềm nhúng
5 Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính 6209
Chi tiết: Khắc phục các sự cố máy tính và cài đặt phần mềm (trừ kinh doanh đại lý cung cấp dịch vụ truy cập internet)
6 Cổng thông tin 6312
Chi tiết: Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

Về thành phần hồ sơ thực hiện thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin
  • Điều lệ công ty công nghệ thông tin
  • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH 2TV trở lên và công ty cổ phần)
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu sao y công chứng
  • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty có tổ chức góp vốn)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Lưu ý: Nếu Quý khách hàng tự công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần thực hiện trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục khắc và phát hành mẫu dấu pháp nhân

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

  • Tên doanh nghiệp;
  • Mã số doanh nghiệp.

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty công nghệ thông tin, quý vị hãy liên hệ Tư vấn Blue để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
ĐIỀU KIỆN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ […]
Quy định thành lập doanh nghiệp kinh doanh khách sạn Cùng với sự phát triển của ngành du lịch với lượng khách du lịch quốc tế và trong nước ngày càng tăng, hiện nay ở nước ta ngày càng có nhiều khách sạn mới được xây dựng và đi vào […]
Quy định về ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư tại Hà Tĩnh Ký quỹ là biện pháp bảo đảm thực hiện dự án đầu tư của nhà đầu tư. Trường hợp nào phải thực hiện ký quỹ khi thực hiện dự án đầu tư và những trường hợp nào nhà đầu tư không […]
Thành lập công ty nước ngoài kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại Hà Tĩnh Kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhằm hỗ trợ thủ tục pháp lý về việc thành […]
Thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài tại Hà Tĩnh Với những nỗ lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính cùng những cơ chế vượt trội, Hà Tĩnh đã và đang là “điểm đến” hấp dẫn, là “địa chỉ đỏ” cho các nhà đầu […]
zalo-icon
phone-icon