Thủ tục thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài trong công ty cổ phần

Do có yếu tố nước ngoài nên cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc quản lý chặt chẽ khi các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp, trong đó có công ty cổ phần. Và khi có sự thay đổi về cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thì cần thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan có thẩm quyền.Trong trường hợp Công ty Cổ phần chưa niêm yết thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, thủ tục thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được thực hiện như thế nào? Tư vấn Blue xin được giới thiệu cụ thể trong bài viết sau đây.

Thành phần hồ sơ:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).

2. Quyết định của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi công đông là nhà đầu tư nước ngoài.

3. Bản sao hợp lệ Biên bản họp của đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi công đông là nhà đầu tư nước ngoài.

4. Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, sau khi đã thay đổi (mẫu Phụ lục I-8 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT) – đã đính kèm trong Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

5. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng.

6. Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực của nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng, người đại diện theo ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng là tổ chức và người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có):

– Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

– Đối với các tổ chức: Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác.

7. Bản sao hợp lệ Văn bản ủy quyền đại diện cho cá nhân của cổ đông nước ngoài nhận chuyển nhượng là tổ chức.

8. Trường hợp công ty đang hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc nếu nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty sẽ dẫn đến việc họ nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của công ty; Thì, phải có Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận về việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

9. Đối với các công ty đang hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì nộp kèm theo:

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

– Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế của công ty;

– Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-18 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT).

10. Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là người đại diện theo pháp luật. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tư vấn Blue với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty  tại Hà Tĩnh và với đội ngũ nhân viên, luật sư giỏi, nhiệt tình, cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng dịch vụ thành lập công ty tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất và chi phí tiết kiệm nhất ho khách hàng. Tư vấn Blue nhiều năm qua đã hợp tác thành công và thành lập rất nhiều công ty tại Hà Tĩnh nói riêng và hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau ở các tỉnh thành khác như Nghệ An, Thanh Hóa…Tất cả những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thành lập công ty ở Blue đều rất hài lòng với dịch vụ mà Tư vấn Blue cung cấp và những công ty đó hiện tại cũng đang rất phát triển và phần lớn cũng đã trở thành đối tác tin cậy của Tư vấn Blue, hợp tác và sử dụng các dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần công ty tại Hà Tĩnh Hồ sơ chuyển nhượng cổ phần công ty tại Hà Tĩnh bao gồm những giấy tờ sau: Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định; Danh sách cổ đông sáng lập công ty; Hợp […]
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty tại Hà Tĩnh Thay đổi cổ đông sáng lập là thay đổi người xây dựng nên công ty, là người sẽ thông qua và ký tên vào bản điều lệ đầu tiên của công ty cổ phần. Việc thay đổi cổ đông sáng […]
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập sau 3 năm tại Hà Tĩnh Sau 03 năm thành lập, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác hoặc cho người không phải là cổ đông sáng lập. Vì vậy, việc chuyển nhượng […]
Thủ tục thêm cổ đông công ty tại Hà Tĩnh Thêm cổ đông công ty cổ phần là một trong những nhu cầu thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh rất thường thấy của các công ty trong giai đoạn đầy biến động hiện nay. Để giúp công ty […]
zalo-icon
phone-icon