Thủ tục xin visa đi du lịch Đức

Nếu có người thân bên Đức mời bạn sang du lịch nhưng bạn đang thắc mắc về thủ tục xin visa. Hãy để Luật Blue tư vấn cụ thể cho các bạn nhé.

                                                           Hình minh họa

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ
Hồ sơ nhân thân:

  • Hộ chiếu gốc (hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi, không được cấp trước ngày nộp quá 10 năm, có chữ ký);
  • Hộ chiếu có giá trị và đã hết hạn (nếu có, bản gốc và bản photo những trang có visa vào các nước Schengen, Anh, Mỹ, Canada, Úc hoặc New Zealand);
  • Đơn xin thị thực (khai online đầy đủ, in ra và ký tên);
  • 2 ảnh hộ chiếu (nền trắng, chụp trực diện mặt, mắt không bị che khuất & không chỉnh sửa);
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, photo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng và các con (nếu đã có gia đình);Hồ sơ công việc:

Nếu là cán bộ, nhân viên:

  • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / bổ nhiệm / Quyết định tăng lương;
  • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;
  • Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất;

Nếu là chủ doanh nghiệp:

  • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty;
  • Xác nhận nộp thuế của công ty;
  • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần nhất;

Nếu là người đã nghỉ hưu: Sổ hưu;
Nếu là học sinh, sinh viên: Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường (mẫu theo file đính kèm);
Hồ sơ tài chính:

  • Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần đây;
  • Những giấy tờ khác nếu có (xác nhận chuyển tiền, thẻ tín dụng, thu nhập thường xuyên từ tài sản);

 Hồ sơ chuyến đi:

  • Chương trình du lịch;
  • Xác nhận đặt chỗ ở;
  • Xác nhận đặt vé máy bay;
  • Bảo hiểm du lịch (mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro có giá trị cho tất cả các nước thuộc khu vực Schengen);

Lưu ý: Các văn bản không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Đức.

Bước 2: Thủ tục xin visa đi Đức du lịch – Đặt lịch hẹn

Trước tiên, bạn vào trang web của Đại Sứ Quán (https://videx.diplo.de/videx/;jsessionid=RQoOWJs2iyZk+5jxKrTNKyPa.undefined?0) điền đơn xin cấp thị thực ngắn hạn trực tuyến, rồi chọn lịch hẹn và nộp đơn online.
Sau khi nộp đơn và lịch hẹn, bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn tới Đại Sứ Quán nộp hồ sơ. In lịch hẹn ra để cầm theo khi đến Đại Sứ Quán. Nếu không có lịch hẹn, đương đơn sẽ không thể nộp hồ sơ.Đương đơn in tờ Hướng dẫn xin Visa, sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự trong file hướng dẫn, đánh dấu vào phần chỉ dẫn ở cuối danh mục giấy tờ và đề địa điểm, ngày tháng nộp hồ sơ và ký tên.
Trước khi nộp, bạn in 1 bản ra để làm bản cứng nộp cho Đại Sứ Quán. Trong bản cứng này, có một bản tuyên bố mà bạn phải điền thông tin bằng tay và ký tên.
Mỗi giấy tờ đến phải có hai loại hồ sơ, hồ sơ gốc và hồ sơ photo/dịch thuật.
Bước 3: Nộp hồ sơ làm visa Đức
Bạn mang hồ sơ xin visa Đức đầy đủ cùng giấy hẹn đến 1 trong hai địa chỉ sau để nộp:

  • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình
  • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Sài Gòn: 126 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3

Bạn không được ủy quyền mà phải tự đến nộp để lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn.

Sau khi trình bộ hồ sơ và được chấp thuận, bạn sẽ đóng phí visa. Mức phí hiện nay là 60 Euro đối với người vừa đủ 12 tuổi trở lên và 35 Euro đối với trẻ từ 6 đến trước khi trong 12 tuổi. Phí lãnh sự được thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ.

Sau đó, bạn sẽ được đưa giấy hẹn hẹn ngày trả kết quả visa.

Lưu ý khi đi phỏng vấn:

  • Trang phục lịch sự, gọn gàng. Tránh mặc quần bò, áo phông khi đi phỏng vấn
  • Bình tĩnh, trả lời chậm và rõ ràng khi được hỏi

Nội dung phỏng vấn chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin đi. Ví dụ: bạn đang làm gì, tại sao bạn muốn qua Đức, thời gian ở Đức là bao lâu, đã đi nước ngoài lần nào chưa … Nhìn chung, các câu trả lời của bạn cần thể hiện là bạn sang Đức với mục đích du lịch hợp pháp, có khả năng và điều kiện chăm sóc cho chính mình trong thời gian lưu trú và không có dự định ở lại quá lâu.
Bước 4: Nhận kết quả visa Đức
Đến đúng ngày hẹn trong giấy hẹn, bạn mang giấy hẹn lên Đại sứ quán để lấy kết quả visa.
Thời gian xét duyệt là 10 – 15 ngày.Mặc dù thời gian xét duyệt dự kiến không quá dài, nhưng vì thông thường, lượng du khách Việt nộp hồ sơ xin visa đi Đức cũng rất lớn (đặc biệt khoảng thời gian từ tháng 5 -> tháng 9, 10); nên bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước khi đi khoảng 3 tháng.
Thời gian mà Đại sứ quán Đức trả hồ sơ xin cấp thị thực là vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần từ 14:00 đến 14:30.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục xin Visa đi du lịch Đức của chúng tôi, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Luật Blue qua hotline hoặc trực tiếp đến văn phòng để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Những giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ phải có Kinh doanh khách sạn nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy các doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ. Để xin được giấy phép […]
Dự kiến bãi bỏ một số điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô Dự kiến, nhiều điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô được quy định tại Nghị định 116 năm 2017 sẽ được bãi bỏ, sửa đổi trong thời gian tới. Bộ Công Thương đề xuất chuyển từ tiền […]
Thủ tục chuyển từ CMND sang căn cước công dân Công dân có quyền được cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân. Thẻ căn cước được cấp đổi khi công dân có yêu cầu. Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy […]
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ TRỌ TẠI HÀ TĨNH NĂM 2019 Hiện nay nhu cầu thuê nhà trọ tai Hà Tĩnh khá lớn, doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao nên nhiều người muốn kinh doanh loại hình này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết […]
Xin visa du lịch Trung Quốc Du lịch Trung Quốc thời gian gần đây đang là xu hướng. Từ các thành phố lớn đã nổi tiếng từ lâu như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu… cho đến những cái tên mới nổi trong năm vừa qua, […]