Vi phạm bản quyền hình ảnh ngôi sao với sản phẩm thời trang

Việc sử dụng hình ảnh các ngôi sao đem lại hiệu quả to lớn cho các nhãn hàng thời trang. Tuy nhiên để được các ngôi sao chấp nhận hợp tác cũng không phải là điều dễ dàng. Điều đó dẫn đến nhiều trường hợp các doanh nghiệp thời trang đã tự tiện sử dụng hình ảnh của các ngôi sao mà không được phép. Hãy cùng Tư vấn Blue điểm lại các vụ kiện từ ngôi sao đang nóng gần đây.

Hình minh họa

Ariana Grande kiện hãng thời trang Forever 21 vì đạo nhái hình ảnh
Mới đây, Ariana Grande gửi đơn kiện thương hiệu Forever 21 vì cho rằng nhà mốt này đã dùng hình ảnh của cô trong một chiến dịch quảng cáo trực tuyến mà không xin phép.

Số tiền bồi thường Ariana Grande đưa ra là 10 triệu USD. Cụ thể, trong đơn kiện gửi tòa án California (Mỹ), Ariana tố cáo hãng Forever 21 dùng hơn 30 ảnh và video quảng cáo gợi nhớ đến hình ảnh của cô trong album Thank U, Next. Ở chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, hãng thời trang thuê một người mẫu có dung mạo giống cô, diện kiểu tóc, trang phục tương tự cô trong MV 7 Rings.
Một phần nhạc của ca khúc cũng vang lên trong bài đăng giới thiệu sản phẩm. Ariana cho rằng điều này vi phạm luật của bang California về quảng cáo, thương hiệu và bản quyền.

Phía Ariana Grande cho biết Forever 21 đã tìm cách liên hệ với nữ ca sĩ để làm gương mặt thương hiệu từ đầu năm 2019, nhưng bị từ chối vì không có thỏa thuận hợp lí. Dù vậy, hãng thời trang này vẫn khởi xướng các chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội và website, sử dụng hình ảnh và videos gợi nhớ đến Ariana Grande mà không được cho phép.

Trước vụ việc ồn ào, Forever 21 đã gỡ bỏ các hình ảnh bị cho là đạo nhái này khỏi trang Instagram.

Phản hồi lại phán quyết của toà án quận Los Angeles, đại diện Forever 21 xin lỗi và ‘hy vọng có thể tìm được một giải pháp chung và có thể tiếp tục làm việc cùng Ariana Grande trong tương lai”.

Kim Kardashian được bồi thường 70 tỷ đồng vì bị tag tên trên Instagram
Vào cuối tháng 2/2019, Kim Kardashian đã quyết định đâm đơn kiện nhãn hàng Missguided USA do cố tình sử dụng trái phép hình ảnh của cô để quảng cáo sản phẩm.

Đơn kiện của Kim Kardashian có nhắc đến chi tiết, việc Missguided sử dụng hình ảnh của cô có thể khiến người dùng nhầm lẫn rằng cô có liên quan đến hãng thời trang này như một người đại diện hình ảnh. Và trên thực tế, nhiều người dùng đã cho biết họ đã nhầm lẫn việc này trong các bài đăng trên mạng xã hội.
Bên cạnh đó, Kim cũng muốn Missguided dừng hành động gắn thẻ (tag) cũng như sử dụng hình ảnh về trang phục ưa thích của cô trên các bài đăng Instagram. Trong đơn kiện, Kim yêu cầu khoản bồi thường tối thiểu 10 triệu USD (khoảng 232 tỷ đồng).

Dù số tiền nhận được chưa đến 1/2 so với mong muốn, nhưng Kim Kadashian vẫn được an ủi phần nào, bởi Missguided còn bị tòa cấm sử dụng các nhãn hiệu của Kim Kardashian cho các chương trình bán hàng, tiếp thị hoặc phân phối sản phẩm.

Eleven Paris bị kiện đồng loạt bởi các nghệ sĩ
Vào năm 2015, Beyonce, Jay Z, Kanye West, Pharrell Williams, Rihanna đồng loạt khởi kiện cửa hàng thời trang Eleven Paris – Pháp.

Đơn khởi kiện đã được nộp lên Tòa án liên bang New York – Mỹ ngày 6/10. Trong đơn kiện có nêu rõ cửa hàng trên đã phớt lờ cảnh báo từ các nghệ sĩ dừng việc bán hàng trên trang web cũng như các chi nhánh khác.
Họ cáo buộc ElevenParis và các chi nhánh đã có hành vi cố ý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không xin phép, chiếm đoạt thương hiệu, bản quyền tác giả và các quyền khác của những ngôi sao hạng A. Những hành vi này đã gây ra tác hại không thể khắc phục ngay lập tức đối với phía nguyên đơn.

Mỗi nghệ sĩ trên đều sở hữu thương hiệu thời trang mang tên mình hoặc hợp tác với các nhà sản xuất thời trang. Việc này mang lại nguồn thu lớn lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm nên hành động của ElevenParis ảnh hưởng không nhỏ đến họ.

Vì vậy mọi doanh nghiệp đều phải ý thức được việc tuân thủ SHTT. Mọi thắc mắc xin quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được chúng tôi hỗ trợ

Thông tin liên quan:
Những hành vi vi phạm nhãn hiệu và mức xử lý Nhãn hiệu được coi là một loại tài sản vô hình của người hoặc công ty thực hiện hoặc sản xuất và là một trong các đối tượng sở hữu công nghiệp được pháp luật bảo hộ.Tình trạng vi phạm […]
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho món ăn và đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Món ăn là sản phẩm trí tuệ và tâm huyết của người đầu bếp. Hiện nay nhu cầu đăng ký nhãn hiệu cho món ăn đang tăng lên nhanh chóng. Do vậy Tư vấn Blue xin được giới thiệu thủ […]
Thủ tục đăng kí nhãn hiệu đồ chơi tại Hà Tĩnh Sản phẩm đồ chơi nói chung và đồ chơi cho trẻ mầm non nói riêng có tầm quan trọng đáng kể đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nên rất nhiều phụ huynh đã rất quan tâm và chú […]
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ NHÃN HIỆU MỸ PHẨM Hiện nay, có rất nhiều nhãn hiệu mỹ phẩm được biết đến. Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mỹ phẩm là như thế nào. Mời các bạn tham khảo bài viết sau của Tư vấn Blue. 1. […]
Quy định về chuyển nhượng nhãn hiệu Chuyển nhượng nhãn hiệu là hình thức đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ để chủ sở hữu nhãn hiệu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, […]
zalo-icon
phone-icon