Xin visa du lịch Trung Quốc

Du lịch Trung Quốc thời gian gần đây đang là xu hướng. Từ các thành phố lớn đã nổi tiếng từ lâu như Bắc Kinh, Thượng Hải, Tô Châu… cho đến những cái tên mới nổi trong năm vừa qua, như Phượng Hoàng Cổ Trấn. Vì vậy mà vấn đề xin visa Trung Quốc cũng là một trong những điều rất được quan tâm. Do vậy, Luật Blue sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin cần thiết để có thể xin visa du lịch Trung Quốc.

                                                 Hình minh họa

Những giấy tờ cần thiết
Ngoài tờ đơn khai xin visa Trung Quốc có thể tải trên website của Đại sứ quán, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu gốc còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn trang trống để dán visa.

– Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng (photo trên một mặt giấy A4, không cắt xén).

– Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

– Hai ảnh thẻ cỡ 4×6 phông trắng, nhìn thẳng mặt và được chụp trong 6 tháng gần đây. Nếu cẩn thận, bạn nên mang theo vài tấm phòng những trường hợp phát sinh.

– Các loại giấy tờ chứng minh tài chính: Bản gốc xác nhận và sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng với số dư tối thiểu 50 triệu đồng. Nếu không, bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ chứng minh tài sản khác như sổ đỏ, bất động sản, giấy tờ xe, cổ phiếu bạn đứng tên.

– Đối với cán bộ/nhân viên: Giấy chứng minh công việc như giấy xác nhận nhân viên hoặc hợp đồng lao động. Giấy đồng ý cho nghỉ phép của công ty (đóng dấu mộc).

– Đối với chủ doanh nghiệp: Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (đóng dấu mộc đỏ của công ty).

– Giấy tờ chứng minh chuyến đi: Vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn, thư mời của pháp nhân hoặc cá nhân ở Trung Quốc. Trong thư, người mời phải ghi rõ thông tin về người nộp đơn (họ và tên, giới tính, ngày sinh…), lịch trình chuyến đi, thông tin về pháp nhân hoặc cá nhân mời (họ và tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ, con dấu chính thức, chữ ký của người đại diện pháp luật hoặc của cá nhân người mời).

Lưu ý: nếu muốn xin visa du lịch có thời gian lưu trú 30 ngày, bạn nên thể hiện rõ thời gian cư trú tại Trung Quốc trên lịch trình du lịch là hơn 15 ngày.

Đại sứ quán Trung Quốc hoàn toàn có quyền bác hồ sơ của bạn với lý do giấy tờ nộp không đúng yêu cầu. Vì vậy, khâu chuẩn bị hồ sơ phải thật kỹ lưỡng.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Trung Quốc, bên cạnh bản gốc, bạn nên chuẩn bị thêm một bản photo có chứng thực của địa phương để phòng trường hợp cần đến.

Chi phí làm visa du lịch ở Đại sứ quán Trung Quốc
Khi nộp hồ sơ, nhân viên đại sứ quán sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và hỏi thêm một số câu hỏi nếu cần thiết. Nếu hồ sơ đầy đủ, họ sẽ cấp phiếu biên nhận màu hồng cho bạn.

Trên phiếu ghi rõ những thông tin như:

– Số tiền làm visa.

– Ngân hàng chỉ định để đóng lệ phí.

– Ngày hẹn đóng phí: Bạn có thể đóng tiền theo đúng ngày hẹn trên giấy nhưng phải trước ngày trả kết quả duyệt visa.

– Ngày trả kết quả duyệt visa: Trong trường hợp biên nhận chưa ghi ngày trả kết quả, điều đó có nghĩa hồ sơ của bạn cần thêm thời gian xét duyệt. Bạn cần đợi thông báo từ điện thoại hoặc thư điện tử của đại sứ quán. Bạn cũng có thể chủ động liên lạc khi cần thiết.

Đến ngày nhận kết quả, bạn mang theo biên lai đã nộp tiền và phiếu biên nhận để lấy lại hộ chiếu kèm visa (nếu hồ sơ của bạn được duyệt).

Bảng thông báo mức phí làm visa tại website chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc như sau:

Đối với công dân Việt Nam, loại visa nhập cảnh một lần giá 60 USD; loại nhập cảnh hai lần giá 90 USD; loại nhập cảnh nhiều lần trong 6 tháng giá 120 USD; loại nhập cảnh nhiều lần trong 12 tháng giá 180 USD.

Thông thường, cơ quan mất 4 ngày để duyệt hồ sơ. Đối với dịch vụ nhanh, họ cần 2-3 ngày. Dịch vụ hỏa tốc chỉ trong một ngày. Tuy nhiên, dịch vụ hỏa tốc chỉ dành cho những trường hợp khẩn và phải được nhân viên lãnh sự đồng ý.

Nếu muốn sử dụng dịch vụ nhanh, bạn phải đóng thêm 20 USD/hồ sơ. Mức phí đối với dịch vụ hỏa tốc là 30 USD/hồ sơ.

Trong trường hợp tự xin visa, bạn phải nộp và nhận hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Bạn có thể ủy quyền cho người khác hoặc công ty trung gian lên nộp hộ hồ sơ nhưng vẫn phải đích thân lên để phỏng vấn trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán không nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thư điện tử hay fax, chỉ nhận trực tiếp tại văn phòng.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Luật Blue để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên quan:
Những giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ phải có Kinh doanh khách sạn nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vì vậy các doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh khách sạn nhà nghỉ. Để xin được giấy phép […]
Dự kiến bãi bỏ một số điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô Dự kiến, nhiều điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô được quy định tại Nghị định 116 năm 2017 sẽ được bãi bỏ, sửa đổi trong thời gian tới. Bộ Công Thương đề xuất chuyển từ tiền […]
Thủ tục chuyển từ CMND sang căn cước công dân Công dân có quyền được cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân. Thẻ căn cước được cấp đổi khi công dân có yêu cầu. Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy […]
THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH NHÀ TRỌ TẠI HÀ TĨNH NĂM 2019 Hiện nay nhu cầu thuê nhà trọ tai Hà Tĩnh khá lớn, doanh thu ổn định, khả năng tăng giá trị tài sản cao nên nhiều người muốn kinh doanh loại hình này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết […]
NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG GIA HẠN VISA MỸ 2019 Việc gia hạn visa Mỹ là điều kiện bắt buộc nếu như bạn muốn có thêm thời gian lưu trú trên lãnh thổ xứ sở cờ hoa. Nếu bạn đang dự tính sẽ đến Mỹ một lần nữa cho một […]