Thắc mắc vấn đề bản quyền trong việc góp ý dự thảo Luật thư viện

Tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thư viện, nhiều ý kiến tập trung bàn bạc vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ. Đây cũng đang là vấn đề gây băn khoăn và nhiều tranh cãi.

Hình minh họa

Mới đây, Hội thảo góp ý dự thảo Luật Thư viện đã được diễn ra. Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật cần đảm bảo sự hợp lí xuyên suốt, tránh chồng chéo, mâu thuẫn giữa các điều, khoản. Trong đó, nhiều ý kiến tập trung bàn bạc vấn đề liên quan đến bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Hội thảo góp ý lần này có sự tham dự của các chuyên gia ngành thông tin – thư viện, hệ thống thư viện của các cơ quan, đơn vị, thư viện trường học, thư viện quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, đi vào cụ thể, các đại biểu đề nghị cần làm rõ các khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành; yêu cầu cần kết cấu lại một số chương, điều, khoản cho phù hợp hơn; bổ sung, chỉnh lý các tên chương, điều, khoản; làm rõ việc phân loại thư viện.

Đáng chú ý, các đại biểu cho rằng dự thảo Luật Thư viện cần lưu ý những nội dung liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ. “Khi quy định ở luật này, cần có sự đồng bộ với quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các luật liên quan, để khi thư viện liên thông với nhau về mặt tài nguyên thông tin, đảm bảo không vi phạm, nhưng đồng thời các đơn vị có thể mạnh dạn sử dụng nguồn tài nguyên hiện có của mình để liên thông, chia sẻ thông tin với nhau, đảm bảo quyền lợi người đọc…”, đại diện thư viện một trường đại học cho hay.
Băn khoăn vấn đề bản quyền trong việc góp ý dự thảo Luật thư viện
Theo bà Huỳnh Thị Hạnh Thuần, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, vấn đề liên thông, chia sẻ tài nguyên thông tin, liên kết dữ liệu,… hiện nay chưa có quy định về sở hữu trí tuệ và quyền tác giả, do đó hoạt động này gặp nhiều khó khăn. Theo đó, trong các tài nguyên hiện có, có những tài